fbpx
  • 0938 828187
  • info@hibooking.vn
  • 144 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Mẹo hay khi đi máy bay lần đầu

Những mẹo hay khi đi máy bay lần đầu

Một số người tỏ ra lúng túng và lo lắng khi đi máy bay lần đầu tiên. Hãy cùng tham khảo một số mẹo hay khi đi máy bay sau để có được chuyến đi thành công tốt đẹp.

Giấy tờ tùy thân

Ngay trước khi ra sân bay, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết gồm vé máy bay, chứng minh nhân dân (đi trong nước), hộ chiếu (đi nước ngoài), visa nếu nước cần đến yêu cầu, một ít tiền mặt nước sở tại để đóng thuế sân bay nếu có yêu cầu. Đối với trẻ nhỏ phải có giấy khai sinh (đi trong nước).

ho-chieu

Khi đi nước ngoài hãy mang theo chứng minh nhân dân phòng trường hợp bị mất passport, bạn có thể đến đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để xin cấp giấy phép trở về nước. Lưu ý rằng: passport chính là sinh mạng khi đi đặt vé máy bay đi nước ngoài

Các khu vực bạn sẽ tới khi đến sân bay

Gồm có các khu như sau: Khu vực check-in để đổi thành vé máy bay, khu này cũng sẽ cân hành lý ký gởi của bạn. Sau khi có vé máy bay bạn sẽ di chuyển tiếp tới khu vực hải quan, tại đây bạn sẽ được kiểm tra giấy tờ tùy lần nữa kèm với việc soi hành lý xách tay và quét an ninh trên cơ thể bạn. Hãy để tất cả đồ đạc cá nhân lên khay được và đẩy vào trong máy soi, kể cả bóp tiền, điện thoại và dây nịt.

ve-may-bay

Không mang chất lỏng lên máy bay

Trong sân bay có quy định không được mang bất kỳ chất lỏng, dung môi nào trên 100ml. Tất cả sẽ bị bắt bỏ lại hoặc phải sử dụng hết mới được qua cửa an ninh. Tuy nhiên bạn có thể mang theo chai không để lấy nước bên trong khu vực ngồi chờ lên máy bay. Ở một số quốc gia có sẵn nước từ vòi để hành khách có thể uống ví dụ sân bay quốc tế Incheon, đa số du khách mua vé máy bay đi Hàn Quốc đều mang theo chai không để vào sân bay hứng nước từ vòi để uống. Nhưng tại Việt Nam thì không có.

Bạn được phép vận chuyển tối đa 5 lít chất lỏng đựng trong bình đựng không quá 5 lít, sản phẩm vẫn phải chưa mở nắp, có nhãn mác, xuất xứ của nhà sản xuất. Bắt buộc phải để trong hành lý ký gởi.

Hành lý khi đi máy bay

Có 2 loại: ký gởi và xách tay. Thông thường hành lý xách tay được mang từ 7kg – 10kg vì vấn đề bảo đảm sức khỏe của hành khách. Hành lý ký gởi có thể mua nhiều kiện và tuân theo trọng lượng cho phép của hãng hàng không. Đa số từ 15kg – 30kg/kiện.

Hãy đọc kích thước quy định của hành lý xách tay khi bạn mang theo vali dạng nhỏ, vì nếu chiều dài của vali vượt quy định, nhân viên có quyền từ chối bạn mang theo hành lý lên máy bay. Đây là quy định để bạn có thể nhét vừa hành lý vào khoang trên đầu của ghế ngồi.

Hành lý ký gởi sẽ được cân và soi qua máy chiếu sau đó chuyển vào khoang hành lý trên máy bay. Hành lý xách tay sẽ bị soi kiểm tra trước khi qua cửa an ninh.

Làm thủ tục check-in

Hãy bình tĩnh xếp hàng chờ tới lượt để check in sân bay. Đối với hành trình nội địa, thời gian tối thiểu là 40 phút. Sau 40 phút sân bay sẽ không làm thủ tục check-in cho hành khách, do đó hãy tới sớm khoảng 1 tiếng hơn để xếp hàng và làm thủ tục sân bay cũng như qua cửa hải quan. Một số hãng bay có thể check-in online như Vietnam airlines thì hành khách có thể tới sân bay và đi thẳng vào khu kiểm tra an ninh để vào cổng chở máy bay.

check-in-san-bay

Khi làm thủ tục check in cần trình chứng minh nhân dân/giấy khai sinh, hoặc passport kèm với mã số vé để nhân viên đổi thành vé máy bay giấy cho bạn.

Trên vé máy bay sẽ có hàng ghế, số ghế, cổng chở lên máy bay, giờ khởi hành của máy bay, số hiệu chuyến bay…

Thư giãn trước khi lên máy bay

Sau tất cả thủ tục, hãy thư giãn và chờ đến giờ loa thông báo chuyến bay chuẩn bị khởi hành. Bạn có thể ăn uống hoặc đi tham quan vòng vòng trong khu vực chờ này. Đồ ăn và thức uống trong sân bay khá mắc so với bên ngoài. Trong sân bay có khu vực bán đồ duty free – miễn thuế, nếu thích bạn có thể mua tại đây mang về làm quà.

HiBooking.vn


Bài viết cùng chuyên mục