fbpx
  • 0938 828187
  • info@hibooking.vn
  • 144 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

3 thói quen không tốt khiến du lịch nước ngoài sốc khi tới Việt Nam

3 thói quen không tốt khiến du khách nước ngoài bị “sốc văn hóa” khi tới Việt Nam là những thói quen của hầu như tất cả người Việt Nam. Rất nhiều du khách đã kể lại câu chuyện của mình khi tới Việt Nam du lịch.

Thói quen xếp hàng

Việt Nam là nơi đặc thù mà hầu hết mọi người đều không có thói quen xếp hàng. Trừ những nơi đặc biệt bị bắt buộc thì mới phải xếp hàng. Tình trạng còn tệ hơn nữa trong những khu vui chơi giải trí, nhân viên bán hàng cũng không lưu ý phục vụ khách hàng theo thứ tự, thậm chí khách chen ngang vẫn được phục vụ trước. Điều này khiến thói quen càng trở nên phổ biến và không còn được tôn trọng.
Xếp hàng để chờ tới lượt bản thân
Ian Paynton, sinh ra ở London, từng đến Việt Nam du lịch hai lần vào 2007 và 2010. Hiện anh đang sinh sống hơn 10 năm tại Hà Nội, kể lại, rất nhiều du khách nước ngoài tới Việt Nam mà chưa tìm hiểu trước thường bị sốc vì văn hóa xếp hàng. Văn hóa xếp hàng khi tham gia giao thông cũng như thế, nhiều xe chen lấn làn đường, kéo theo hệ lụy là kẹt xe hàng km khiến tình trạng trở nên hỗn loạn.

Hàng rong bán giá cao cho du khách

Theo số liệu từ Statista năm 2018, có hơn 430.000 người bán đồ ăn trên đường phố khắp Việt Nam. Paynton nhận thấy người bán hàng rong nói thách là “chuyện bình thường”, đặc biệt ở các điểm du lịch nổi tiếng. Do đó, anh nhắc mọi người hãy trả một nửa so với giá ban đầu.
Hàng rong là nét đẹp văn hóa Việt Nam nhưng bị ảnh hưởng xấu vì một số thành phần tiêu cực
Hàng rong chèo kéo du khách chụp hình, mua bán với giá cao vẫn tồn tại cho tới ngày nay, làm ảnh hưởng phần nào nét đẹp văn hóa “thân thiện” của dân tộc Việt Nam. Du khách nếu không tìm hiểu trước thì bị cuốn vào những người bán hàng rong này. Chụp hình cũng tốn tiền, mua cũng tốn tiền. Nếu 1 trái dừa bán với giá 10K thì du khách phải trả có khi lên tới 50K/trái.

Thói quen trễ giờ hẹn

Du lịch ở Việt Nam, cụ thể là đi tour trọn gói ở Việt Nam không phải lúc nào cũng đúng giờ như lịch trình sắp xếp ban đầu. Nhiều du khách tỏ ra bực tức, tuy nhiên anh Paynton khuyên rằng hãy xem đây như là điều “bất ngờ” thay vì tức giận. Người địa phương luôn cho rằng mọi việc đều sẽ xử lý được ổn thỏa và linh hoạt vì vậy không nhất thiết phải đúng từng phút một.
Trễ giờ là thói quen phổ biển của hầu hết người Việt Nam ngay cả đời sống hàng ngày và công việc
Ngoài 3 thói quen gây sốc văn hóa thì anh Paynton cũng khuyên các du khách nước ngoài phải tìm hiểu và tôn trọng văn hóa sở địa. Một trong thứ đó kể đến như không mặc bikini nhỏ, hoặc đồ hở hang khi tắm biển, điều này không hợp với thuần phong mỹ tục. Ngoài ra khi thăm Chùa chiềng, nhà Thờ nên mặc kín đáo vì đây là nơi linh thiêng thờ tự của người bản địa. Thêm một điều lý thú cho du khách nữa là không chỉ thăm quan 3 thành phố lớn Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng mà nên thăm quan thêm các điểm khác như Mù Cang Chải, Hà Giang, Hạ Long, Huế, miền tây…


Bài viết cùng chuyên mục