fbpx
  • 0938 828187
  • info@hibooking.vn
  • 144 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Đặc sản mùa đông tại Nhật Bản

Người dân Nhật Bản thích nghi với thời tiết rất tốt, họ tận dụng những đợt tuyết rơi tê buốt để bảo quản đồ ăn tạo nên những món gọi là "đặc sản mùa đông" tại Nhật Bản. Kỹ thuật sử dụng tuyết này giúp đồ ăn ngọt và giòn hơn rất nhiều.

Đặc sản mùa đông tại Nhật Bản với món củ cải giòn và ngọt hơn 

thuc pham tai NiigataNhững loại rau củ sẽ được ướp trong "tủ lạnh" riêng biệt sẽ giữ được vẻ tươi ngon và đặc biệt rất giòn và ngọt. Những món bảo quản trong tuyết này sẽ dùng được ăn liền với thịt lợn rừng, nấu súp hoặc là luộc lên ăn trong bữa cơm gia đình.

Cách tạo ra những đặc sản mùa đông tại Nhật Bản

rau tai NiigataNhiều nông dân tại Niigata thậm chí còn để cho tuyết phủ đầy rau củ rồi mới thu hoạch. Niigata là thành phố được mệnh danh "vùng đất tuyết" cách Tokyo hơn 300 km. Thường xuyên có tuyết phủ trắng một vùng. Đây là lý do vì sao có rất nhiều tuyết đóng dày đặc trên mặt đất. Người dân thu hoạch rau củ và hoa quả như táo Fuji, cà rốt, củ cải trắng sau đó cho vào túi hoặc sọt, đem những thứ này vùi sâu trong những ụ tuyết hoặc mang về chứa trong kho đầy tuyết. Phương pháp này giúp bản quản thực phẩm được nhiều tháng liền.

kazuri - dac san mua dong nhat banMột sản phẩm nổi tiếng của "đặc sản mùa đông" Nhật Bản khác chính là ớt đỏ Togarashi. Đây là nguyên liệu chính để làm tương ớt Kazuri. Ớt đỏ sẽ được ướp muối để làm giảm độ cay của ớt sau đó được mang ra phơi trên tuyết từ 3 tới 4 ngày. Quá trình này khác biệt so với việc vùi rau củ trong tuyết.

nhat ban - dac san tuong otTuy được phơi trên mặt tuyết nhưng vì tuyết luôn luôn dày đặc có thể che mất vị trí phơi ớt. Do đó để đánh dấu vị trí của ớt người dân dùng một ngọn tre nhỏ và dài để cắm xung quan khu vực phơi ớt để họ dễ dàng nhận biết.

nhat ban - yukisarashiSau công đoạn chuẩn bị, ớt được trộn với hỗn hợp koji (men gạo thường dùng để làm rượu sake) và vỏ quả yuzu, một loại trái cây họ cam. Hỗn hợp được bảo quản và cho lên men trong 3 năm. Tương ớt dùng để tăng hương vị cho các loại súp như ramen, shabu shabu, làm món xiên nướng như yakitori từ thịt gà hoặc các loại thịt khác. Món này còn có thể ăn kèm với sashimi.  

Nguồn BBC

Edited by HiBooking.vn 
banner-home-japan


Bài viết cùng chuyên mục